กาแฟแต่ละชนิดต่างกันอย่างไร เรื่องง่ายๆที่คอกาแฟต้องรู้

กาแฟแต่ละชนิดต่างกันอย่างไร เรื่องง่ายๆที่คอกาแฟต้องรู้

ความต่างกันของกาแฟแต่ละชนิด เรื่องง่ายๆของกาแฟที่คอกาแฟต้องรู้

กาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก มีการปลูกต้นกาแฟมากกว่า 70 ประเทศทั่วโลก เมล็ดกาแฟยังเป็นหนึ่งในสินค้าทางการเกษตรที่มีการซื้อขายกันมากที่สุดในโลกอีกด้วยเช่นกัน เมล็ดกาแฟคั่วมีส่วนประกอบของคาเฟอีน มีสรรพคุณชูกำลังในมนุษย์ ปัจจุบันมีการทำเป็นเครื่องหลายชนิด เรามีความรู้เกี่ยวกับกาแฟแต่ละชนิดมานำเสนอ ไปดูกันเลย

ไม่มีเอสเปรสโซ่เย็นหรอกนะ

คงจะมีประเทศไทยที่มีเมนูเอสเปรสโซ่เย็นแต่ในต่างประเทศจะมีแต่เอสเปรสโซ่ร้อนที่เป็นช็อตกาแฟและไม่มีเมนูเอสเปรสโซ่เย็นให้เลือกแล้วเอสเปรสโซ่เย็นของไทยคืออะไรมาจากไหนล่ะ

กาแฟช็อต

เอสเปรสโซ่คือกาแฟช็อตที่กลั่นออกมาจากเครื่องทำกาแฟนั่นเองแล้วเสิร์ฟเป็นช็อตเพียวๆเลย แต่ในไทยมีการครีเอทให้เป็นเอสเปรสโซ่เย็นโดยการเอามาผสมกับน้ำเป็นอเมริกาโน่ แล้วเติมนมสดหรือนมข้นหวานลงไปเล็กน้อยนั่นเองเป็นเมนูคลายร้อนที่มีแค่ที่ไทยเท่านั้น

ความแตกต่างของอาราบิก้ากับโรบัสต้า

กาแฟที่เราดื่มกันอยู่ทุกวันนี้ไม่ได้มีแค่ชนิดเดียวเท่านั้นแต่มี 2 ชนิดหลักๆคือ อาราบิก้าและโรบัสต้า แล้วต่างกันอย่างไรล่ะ

เมล็ดกาแฟอาราบิก้า

อาราบิก้า : กาแฟที่ปลูกบนพื้นที่สูงกว่า 1,000 เมตรจากระดับน้ำทะเลขึ้นไปตัวเมล็ดกาแฟจะสีเข็มแกนผ่ากลางจะเป็นรูปตัว S รสชาติจะหอมกรุ่นมีรสหวานนิดๆ รสชาตินุ่มนวลมีคาเฟอีนต่ำกว่าโรบัสต้าค่าคาเฟอีนจะอยู่ที่ 1.5% ต่อเมล็ดและมีกรดไขมันดี

เมล็ดกาแฟโรบัสต้า

โรบัสต้า :กาแฟที่ทนต่อสภาพอากาศร้อนได้ดีกว่าอาราบิก้า ปลูกในที่ต่ำได้ ตัวเมล็ดกาแฟจะสีน้ำตาลสว่างกว่าแกนกลางเป็นเส้นตรงรสชาติจะเข้มขมและติดเปรี้ยวที่ปลายลิ้นมีคาเฟอีนสูงถึง 3% ต่อเมล็ดและกรดไขมันดีน้อยกว่า

คั่วเข้มคั่วกลางคั่วอ่อนนี่มันยังไงกัน

เมื่อเราเก็บเมล็ดกาแฟมาได้แล้วจะยังทานไม่ได้ทันทีต้องเอาไปคั่วก่อนการคั่วเมล็ดกาแฟจะมี 3 ระดับคือคั่วเข้มคั่วกลางคั่วอ่อนซึ่งแต่ละการคั่วจะส่งผลต่อรสชาติกาแฟที่ต่างกัน

การคั่วเมล็ดกาแฟ

คั่วอ่อน – เมล็ดกาแฟจะมีสีน้ำตาลอ่อนคล้ายสีของ cinnamon กาแฟจะมีรสเปรี้ยวฝาดเหมาะกับการทำกาแฟร้อน

คั่วกลาง – เมล็ดกาแฟจะมีสีน้ำตาลเข้มรสชาติขมปนหวานและเปรี้ยวเล็กน้อย เหมาะกับการทำกาแฟเย็นและร้อน

คั่วเข้ม – เมล็ดกาแฟจะมีสีน้ำตาลเข้มจนเกือบดำรสชาติขมไม่มีความเปรี้ยวของกาแฟแล้วเหมาะกับการทำกาแฟเย็น

ควรรับคาเฟอีนเท่าไหร่ต่อวัน

ถึงแม้คาเฟอีนจะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากเช่นการทำให้ร่างกายมีความสุขกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น ตื่นตัวและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคซึมเศร้า แต่คาเฟอีนก็อาจจะทำให้ฮอร์โมนอะดรีนาลีนหลั่งมามากเกินไปจนทำให้ใจสั่นกระวนกระวายหัวใจเต้นแรงดังนั้นภายใน 1 วันเราควรได้รับคาเฟอีนไม่เกิน 300 มิลลิกรัมต่อวันหรือไม่ควาเกิน 3-4 แก้วต่อ 1 วัน

เมนูกาแฟ

ความลับของเมนูกาแฟสั่งกี่ทีก็ไม่งง

กาแฟแต่ละเมนูยังมีคนเข้าใจผิดและสั่งผิดบ่อยมาก มาดูกันดีกว่าว่าความหมายของชื่อกาแฟแต่ละเมนูมีอะไรบ้าง

อเมริกาโน่  คือช็อตกาแฟเอสเปรสโซ่ + น้ำ

ลาเต้ คือช็อตกาแฟเอสเปรสโซ่ + นม

คาปูชิโน่ คือช็อตกาแฟเอสเปรสโซ่ + นมที่สตรีมจนมีฟองนมเนียนหนานุ่ม

คาราเมลมัคคิอาโต้ คือช็อตกาแฟเอสเปรสโซ่ +  นม + คาราเมล + ราดคาราเมลเป็นรูปฟันปลาบนฟองนม

มอคค่า คือกาแฟ + โกโก้ + นม

รู้เรื่องกาแฟมากขึ้นแล้วทีนี้การดื่มกาแฟก็จะพิเศษมากขึ้นลองเลือกหาเมนูกาแฟแก้วโปรดเมล็ดที่ถูกปากรสชาติที่ถูกใจกันดูนะแล้วจะรู้ว่าวงการกาแฟเข้าแล้วออกไม่ได้เลย

กาแฟ Room Coffee

สำหรับวันเร่งรีบหรือชั่วโมงเร่งด่วนที่ไม่มีเวลาในการทำกาแฟสดในช่วงเช้า เราขอแนะนำกาแฟ Room Coffee กาแฟชงดื่มที่ชงง่ายเพียงฉีกซองเทลงในแก้ว จะชงกับน้ำร้านหรือน้ำอุณหภูมิห้องก็ได้ อีกทั้งยังมีส่วนผสมของสารสกัด 36 ชนิดที่ดีต่อสุขภาพ เป็นกาแฟที่หอมอร่อย ไม่ผิดหวังแน่นอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *