5 ชาดอกไม้ สรรพคุณของชาบำบัดหอมกรุ่นที่คนรักสุขภาพควรดื่ม

ชาดอกไม้, สรรพคุณ, ชาดอกมะลิ, Jasmine Tea, ชากุหลาบ, Rose Tea, ชาดอกอัญชัน, Butterfly Pea Tea, ชาดอกหอมหมื่นลี้, Osmanthus Flower Tea, ชาดอกคำฝอย, Safflower Tea

5 ชาดอกไม้ สรรพคุณของชาบำบัดหอมกรุ่นที่คนรักสุขภาพควรดื่ม

ชาเป็นเครื่องดื่มที่หลายคนชื่นชอบเพราะรสชาติอ่อนโยน กลิ่นหอมกรุ่น มีสรรพคุณทางยา และการบำบัดอารมณ์ให้แจ่มใส โดยเฉพาะชาดอกไม้ที่สวยงามตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็นก่อนจะได้ลิ้มรสชาติเสียอีก ทำให้วันหม่นๆของคุณสดใสละมุนได้เลย มี 5 ชาดอกไม้มากด้วยสรรพคุณที่เราอยากจะแนะนำให้ดื่มเพื่อบำบัดจิตใจแล้วยังมีสรรพคุณทางยา มีคุณประโยชน์มากมายกับร่างกายอีกด้วย

ชาดอกมะลิ(Jasmine Tea)

jasmine tea benefits สรรพคุณของชาดอกมะลิ

ชามะลิจะมีรสหวานเย็นเพราะมีฤทธิ์เย็นหอมอ่อนๆ สรรพคุณช่วยลดความเครียดลดอาการท้องผูกช่วยระบายและสารต้านการอักเสบ ในชามะลิจะส่งผลดีต่อผู้ที่มีอาการเกี่ยวกับโรคข้ออักเสบหรือปวดข้อ ที่สำคัญใบชามะลิอุดมด้วยสารโพลีฟีนอล (Polyphenols) ช่วยในการชะลอริ้วรอยก่อนวัยอันควร เพิ่มกำลังวังชา ใครที่ยังไม่อยากร่างกายร่วงโรยแนะนำดื่มชามะลิทุกเช้าดูสิแล้วจะพบกับความสดชื่นไปตลอดทั้งวัน

ชากุหลาบ (Rose Tea)

Rose tea benefits สรรพคุณของชาดอกกุหลาบ

กลิ่นหอมหวานจากชากุหลาบจะช่วยผ่อนคลายจากภาวะความเครียด มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันโรคมะเร็ง มีวิตามินซีสูงจึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ดื่มชากุหลาบอุ่นๆมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการหวัดได้พร้อมทั้งบำรุงหัวใจให้แข็งแรงและยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้ผิวพรรณดูสดใสขึ้น สาวๆน่าจะชอบชากุหลาบกันแน่นอน

ชาดอกอัญชัน(Butterfly Pea Tea)

Butterfly Pea Tea สรรพคุณของชาดอกอัญชัน

ชาดอกอัญชันมีสรรพคุณช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด เพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นของสายตา ป้องกันอาการตาฝ้าฟางตาแฉะ ป้องกันโรคต้อกระจก อีกทั้งยังช่วยควบคุมน้ำตาลและไขมันในเส้นเลือด ช่วยสลายลิ่มเลือดจึงเหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วยในการบำรุงเส้นผมให้เงางามดกดำ ถ้าอยากตาใสผมสวยเงางามต้องดื่มชาอัญชันเลย

ชาดอกหอมหมื่นลี้ (Osmanthus Flower Tea)

Osmanthus flower tea benefitsสรรพคุณของชาดอกหมื่นลี้

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นชาที่หอมมากสรรพคุณ ชาดอกหมื่นลี้ช่วยให้ผ่อนคลายลดภาวะเครียดสดชื่นแจ่มใสด้วยกลิ่นที่หอมมาก บำรุงผิวพรรณทำให้ผิวหนังชุ่มชื่น ดื่มแล้วทำให้ไม่มีกลิ่นกายกลิ่นปาก แน่นอนช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยละลายไขมันในเส้นเลือดด้วย อยากเป็นคนตัวหอมต้องไม่พลาดซื้อดอกหมื่นลี้มาติดบ้านไว้ชงดื่มนะ

ชาดอกคำฝอย (Safflower Tea)

Safflower tea benefits สรรพคุณของชาดอกคำฝอย

ชาดอกคำฝอยสรรพคุณช่วยขับเหงื่อได้เป็นอย่างดี บำรุงประสาททำให้หลับสบาย ขยายหลอดเลือดหัวใจเพิ่มประสิทธิภาพในการไหลเวียนของโลหิตป้องกันการเกิดโรคหัวใจและยังทำให้ประจำเดือนของผู้หญิงมาเป็นปกติ ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องได้ดีทีเดียว อีกทั้งยังช่วยรักษาอาการไข้หลังคลอดของคุณแม่ได้ด้วย

เคล็ดลับการดื่มชา

  1. ควรดื่มชาทันทีหลังชงเสร็จเพราะสีของน้ำชาจะคล้ำลงและมีรสชาติฝาดซึ่งชาที่มีรสฝาดจะทำให้กระเพาะและลำไส้ดูดซึมธาตุเหล็กแคลเซียมและแมกนีเซียมได้ไม่ดี
  2. คนที่เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบควรหันมาจิบน้ำชาอ่อนๆ การจิบชาแก่ๆที่ฤทธิ์แรงจะทำให้กระเพาะหลั่งกรดออกมามาก
  3. ถ้าหากต้องการดีท็อกร่างกาย วิธีที่ช่วยได้ก็คือจิบชาที่ชงอ่อนๆตลอดทั้งวัน จิบทีละน้อยๆ ถ้าดื่มรวดเดียวจะเป็นการขับน้ำออกมาเร็วเกินไป

ชาดอกไม้มากด้วยสรรพคุณแล้วแต่ชนิดของดอกไม้ที่นำมาชงชา เป็นสุดยอดชาบำบัดที่ให้ความเพลินตาด้วยสีสันของน้ำชา เพลินใจด้วยกลิ่นหอมของดอกไม้ เพลินรสด้วยความนุ่มละมุน ดื่มได้ทุกวัยดีต่อสุขภาพ ควรเป็นเครื่องดื่มที่มีไว้ติดบ้าน ดื่มในตอนเช้าๆหรือยามบ่ายก็ช่วยให้วันของคุณสดชื่นขึ้นได้มาก มีแรงที่จะทำงานต่ออย่างเบิกบานแล้วล่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *