10 ข้อดีของการดื่มกาแฟดำ กาแฟแก้วโปรดมีดีกว่าที่คุณคิด

กาแฟดำ; ข้อดี; ประโยชน์; Black coffee; benefits;

กาแฟดำ หลายคนคงรู้จักกาแฟดำเป็นอย่างดีเพราะอาจจะเป็นแก้วโปรดของใครหลายๆคนจะชอบกาแฟดำ เพราะได้รสชาติและกลิ่นกาแฟจริงๆตอนดื่ม เนื่องจากเป็นกาแฟที่ไม่ได้ผสมนมหรือเครื่องปรุงรสอย่างอื่นเลยกาแฟ กาแฟดำจึงมีข้อดีมากมายจนหลายคนเลือกเป็นกาแฟแก้วโปรด

กาแฟดำคืออะไร

กาแฟดำหรือที่รู้จักกันอีกชื่อคืออเมริกาโน่ เป็นช็อตกาแฟเอสเปรสโซ่ผสมกับน้ำโดยไม่เพิ่มหวานด้วยไซรัป นม น้ำตาล หรือครีมเทียมต่างๆ เป็นกาแฟที่รสชาติขมหรืออาจจะติดเปรี้ยวได้บ้างตามชนิดของเมล็ดและการคั่วเมล็ด

เมล็ดกาแฟดำผ่านการคั่ว

กาแฟดำมีข้อดีอย่างไรล่ะ?

กาแฟดำมีข้อดีมากมาย เราได้รวม 10 ข้อดีของการดื่มกาแฟดำมาให้เพื่อนๆแล้ว

 1. ลดน้ำหนัก ข้อดีของกาแฟดำคือมีส่วนประกอบน้ำและช็อตกาแฟที่ไม่มีแคลอรี่ดื่มกี่แก้วก็ไม่อ้วนช่วงลดน้ำหนักถ้าอยากกาแฟก็สามารถดื่มได้สบายๆเลย
 2. ต้านสารอนุมูลอิสระกาแฟมีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ค่อนข้างสูงการดื่มกาแฟดำที่ไม่ผ่านการผสมจากส่วนผสมอื่นทำให้ได้รับสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าเพราะนมจะลดการดูดซึมสารต้านอนุมูลอิสระลง
 3. อีกข้อดีของกาแฟดำคือช่วยให้ร่างกายสดชื่นตื่นตัว อีกทั้งยังช่วยเร่งระบบการเผาผลาญ
 4. คาเฟอีนในกาแฟดำจะควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกายให้เหมาะสมจึงช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน
 5. ยืดอายุการทำงานของระบบประสาทได้ดีช่วยลดความเสี่ยงของโรคทางสมองและระบบประสาท
 6. มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆเพราะคาเฟอีนจะกระตุ้นการทำงานของลำไส้และระบบขับถ่าย
 7. ป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบซีจากการวิจัยจากสหรัฐอเมริกาพบว่าข้อดีของการดื่มกาแฟดำเป็นประจำทุกวันจะสามารถบรรเทาและป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบซีได้โดยจะต้องดื่มกาแฟอย่างน้อยให้ได้วันละ 3 แก้วต่อวัน
 8. ป้องกันโรคหอบเพราะโรคหอบเกิดจากการที่ประสาทสำรองถูกกระตุ้นฤทธิ์ของกาแฟดำจะเข้าไปช่วยระงับความตึงเครียดของประสาทสัมผัสสำรอง
 9. ลดการปวดศรีษะคาเฟอีนที่มีส่วนช่วยในการขยายหลอดเลือดทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้นและระงับอาการปวดศีรษะได้
 10.  ช่วยให้ออกกำลังกายได้ดีขึ้นเพราะกระตุ้นอะดรีนาลีนของร่างกายให้สามารถใช้กำลังออกแรงในการออกกำลังกายได้ดีขึ้น

กาแฟดำแบบอื่นๆที่คุณควรรู้จัก

ฟองกาแฟ การแบ่งชั้นของฟองครีม่า
 1. Long Black รสชาติจะคล้ายกันกับกาแฟดำอเมริกาโนแต่ความหอมและรสชาติจะเข้มข้นมากกว่ามีฟองกาแฟที่หอมนุ่มกว่าจากการเทช็อตกาแฟลงถ้วยตามหลังน้ำเปล่าจึงเกิดการแบ่งชั้นฟองครีม่า
 2. Cold Brew กาแฟที่นำมาสกัดผ่านน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิปกติเป็นเวลา 2 ชั่วโมงรสชาติกาแฟจะมีความเข้มข้นและเปรี้ยวติดปลายลิ้นเล็กน้อย
 3. Lungo(ลุงโก) กาแฟที่ชงโดยใช้วิธีการลากช็อตให้ยาวขึ้นน้ำกาแฟค่อยๆไหลรินลงมาสู่ถ้วยกาแฟอย่างอ่อนโยนสร้างครีม่าเนื้อเนียนนุ่มที่ลอยละมุนอยู่บนกาแฟ

ข้อควรระวังในการดื่มกาแฟดำ

หอมกรุ่น กาแฟดำถ้วยโปรด

กาแฟดำนอกจากจะมีข้อดีและคุณประโยชน์มากมาย ยังมีข้อควรระวังในการดื่มดังนี้

 1. ควรดื่มกาแฟไม่เกิน 4 แก้วต่อวันหรือ 945 มิลลิลิตรเพราะร่างการจะรับคาเฟอีนได้ไม่เกิน 400 มิลลิกรัมต่อวันไม่เช่นนั้นอาจจะท้องเสียหรือหัวใจเต้นเร็วผิดปกติจากดารกระตุ้นของคาเฟอีนที่มากเกินไปได้
 2. สตรีมีครรภ์และผู้เป็นโรคหัวใจโรคซึมเศร้าไม่ควรดื่มกาแฟ
 3. ผู้ที่รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งควรงดดื่มกาแฟ

จะเห็นได้ว่ากาแฟกดำนอกจากไม่มีแคลอรี่แล้วยังมีข้อดีอีกมากมายด้วยถ้ากำลังคิดจะหาเครื่องดื่มดีๆในช่วงลดน้ำหนักหรือในช่วงกำลังดูแลสุขภาพลองหันมาดื่มกาแฟดำหรือเมริกาโน่ดูสิแล้วจะรักความหอมกรุ่นเข้มละมุนของกาแฟดำแน่นอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *